Về thời điểm lập phương án bồi thường, GPMB của quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT:
Tại Điều 3, Điều 8 Nghị định số 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ quy định:
- Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án BT theo hình thức đấu thầu rộng rãi theo quy định của pháp luật về đấu thầu;
- Căn cứ quy hoạch 1/500 hoặc 1/2000 đã được phê duyệt, đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng BT và nhà đầu tư, UBND cấp tỉnh có văn bản cam kết với nhà đầu tư về việc sử dụng quỹ đất để thanh toán dự án BT. Đồng thời, giao cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và giao nhà đầu tư ứng trước kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
2. Về kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng mà nhà đầu tư ứng trước được khấu trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp hay tính vào giá trị dự án BT?
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 214/TB-Văn phòng Cục ngày 26/6/2020 của Văn phòng Chính phủ, hiện Bộ Tài chính đang gửi xin ý kiến của các đơn vị liên quan đối với dự thảo Công văn hướng dẫn điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định số 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019 của Chính phủ. Vì vậy, đề nghị độc giả nghiên cứu vấn đề này sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.