Bộ Tài chính tặng Kỷ niệm chương cho Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

Bộ Tài chính tặng Kỷ niệm chương cho Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam 23/03/2023 15:52:00 1847

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ Tài chính tặng Kỷ niệm chương cho Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam

23/03/2023 15:52:00

Chiều 23/3, tại trụ sở Bộ Tài chính, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài chính Việt Nam” cho Ngài Shimizu Akira  - Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác với cương vị Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trao tặng Ngài Shimizu Akira Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tài chính Việt Nam”

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: Nhật Bản nói chung và tổ chức JICA nói riêng là đối tác quan trọng của Việt Nam, đã cung cấp vốn ODA và vốn vay ưu đãi song phương lớn nhất cho Việt Nam trong thời gian qua. Bộ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA và cá nhân Ngài Shimizu Akira trong quan hệ hợp tác tài chính giữa Chính phủ và Bộ Tài chính với JICA.

Bộ trưởng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả của JICA thông qua các chương trình hỗ trợ vốn vay và các dự án hỗ trợ kỹ thuật và ghi nhận những đóng góp của JICA trong quá trình hỗ trợ và hợp tác dành cho Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam.

Trong đó, JICA đã hỗ trợ cho Bộ Tài chính trên rất nhiều lĩnh vực gồm thuế, hải quan, quản lý tài chính doanh nghiệp, chứng khoán, kế toán, kiểm toán...Những hỗ trợ này đã và đang được triển khai rất hiệu quả tại Việt Nam. Bộ trưởng mong muốn JICA tiếp tục hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nói chung và thúc đẩy sâu rộng hơn nữa cải cách trong lĩnh vực quản lý tài chính công do Bộ Tài chính Việt Nam chủ trì thực hiện.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc ghi nhận những đóng góp của JICA trong quá trình hỗ trợ và hợp tác dành cho Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam

Bộ trưởng cho biết: Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 3/2020 đến nay, với tư cách là Trưởng đại diện JICA, cá nhân Ngài Shimizu Akira đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương với Bộ Tài chính cũng như hợp tác tài chính cấp Chính phủ, hai bên đã ký 04 Hiệp định vay cấp Chính phủ được ký kết giữa JICA và Bộ Tài chính với tổng trị giá 78,2 tỷ JPY, tương đương khoảng 592 triệu USD. Đồng thời, các dự án vốn vay, vốn viện trợ mới đã được thúc đẩy quá trình triển khai phê duyệt.

Bộ trưởng tin tưởng, trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Ngài Sugano Yuichi – Tân Trưởng Đại diện JICA Việt Nam, quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính và JICA sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển hơn nữa.

Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Shimizu Akira cho biết: Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam với tư cách là Trưởng đại diện VP JICA, mặc dù trong 2 năm đầu Việt Nam phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên, năm 2021 Việt Nam vẫn giữ được đà tăng trưởng dương, và là đất nước duy nhất ở Asean làm đc điều này. Đặc biệt, ấn tượng hơn nữa đó là trong năm 2022 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 8,02%, đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011, cùng với đó, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để cải thiện thể chế, năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam không ngừng được nâng cao, thị trường vốn trong nước phát triển. Có được những kết quả ấn tượng đó là nhờ sụ lãnh đạo hiệu quả của Chính phủ Việt Nam nói chung và sự nỗ lực của Bộ Tài chính nói riêng.

Ngài Shimizu Akira phát biểu tại buổi tiếp

Ngài Shimizu Akira cũng ghi nhận và đánh giá cao Bộ Tài chính Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trong công tác giải ngân một số dự án sử dụng vốn vay của JICA tại Việt Nam. Trong thời gian tới, JICA mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ Bộ Tài chính để các dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng này có thể vận hành một cách thuận lợi, mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Chính phủ hai nước nói chung và giữa Bộ Tài chính với JICA nói riêng

Để ghi nhận những đóng góp tích cực của Ngài Shimizu Akira cho sự nghiệp tài chính Việt Nam trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trao tặng Ngài Shimizu Akira Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tài chính Việt Nam”. Đây là sự tôn vinh, sự ghi nhận của Bộ Tài chính đối với đóng góp của cá nhân Ngài Shimizu Akira, cũng như của JICA đối với Bộ Tài chính Việt Nam nói riêng và đối với Việt Nam nói chung./.

H.Thọ

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 1 lượt bình chọn
5
100%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%