Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) 14/12/2022 18:59:00 606

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

14/12/2022 18:59:00

Chiều 14/12, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc có buổi làm việc với ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong thời gian qua

Chào mừng ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của JICA cùng đoàn công tác tới thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của JICA đối với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. JICA là đối tác song phương lớn nhất của Chính phủ Việt Nam về quan hệ hợp tác vay nợ, viện trợ. Thời gian qua, Bộ Tài chính và JICA đã có sự hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả thông qua các chương trình hỗ trợ vốn vay và các dự án hỗ trợ kỹ thuật.

Thông tin khái quát về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam năm 2022, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết: Kinh tế - xã hội của Việt Nam năm 2022 tương đối tốt, tăng trưởng kinh tế năm 2022 dự kiến đạt khoảng 7,5% GDP; Chính sách tài khóa tương đối tốt; Thu ngân sách nhà nước ước đạt 1.681 nghìn tỷ đồng, vượt 19% dự toán được Quốc hội giao, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2021; chỉ số CPI hơn 3% (thấp hơn mức Quốc hội cho phép); tỉ lệ nợ công vào khoảng 41% GDP, dưới mức Quốc hội giao.

Toàn cảnh buổi làm việc

Chia sẻ về mối quan hệ hợp tác giữa JICA và Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao những đóng góp của Chính phủ Nhật Bản và JICA trong quá trình hỗ trợ và hợp tác dành cho Việt Nam cũng như Bộ Tài chính và mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới. Bộ trưởng kỳ vọng Chính phủ Nhật Bản cũng như JICA sẽ hỗ trợ thêm nhiều dự án khác cho Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối quản lý nợ công, thực hiện ký kết các hiệp định, chỉ đạo công tác trả nợ. Với vai trò đầu mối quản lý nợ công, Bộ Tài chính sẽ đôn đốc các bộ, ngành, địa phương hoàn chỉnh sớm thủ tục đầu tư cũng như thủ tục vay nợ đảm bảo triển khai các dự án đúng tiến độ.

Cũng tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và ông Hayakawa Yuho đã trao đổi cụ thể về khoản vay hỗ trợ ngân sách của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam; khoản vay lần 4 của Dự án Metro số 1 TP. Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Suối Tiên; Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (TP. Hà Nội); việc bổ sung vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP. Hồ Chí Minh và đề xuất các giải pháp thúc đẩy triển khai các dự án.

 Ông Hayakawa Yuho phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hayakawa Yuho - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á và Thái Bình Dương của JICA bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ và Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua. Trong đó, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối trong thực hiện nhiệm vụ huy động nguồn lực cho phát triển và triển khai rất tốt việc huy động đa dạng nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

"Tăng trưởng của kinh tế của Việt Nam là rất ấn tượng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua", ông Hayakawa Yuho nhấn mạnh.

Ông Hayakawa Yuho khẳng định: Thời gian tới dự báo sẽ có những khó khăn, biến động của kinh tế thế giới ảnh hưởng đến Việt Nam, JICA cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Chính phủ cũng như Bộ Tài chính Việt Nam và mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng phát triển./.

H.Thọ

Các tin khác

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 1 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
100%