Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước ký kết Quy chế phối hợp công tác trong lĩnh vực bảo hiểm

Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước ký kết Quy chế phối hợp công tác trong lĩnh vực bảo hiểm 06/10/2023 16:55:00 437

Cỡ chữ:A- A+
Tương phản:Giảm Tăng

Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước ký kết Quy chế phối hợp công tác trong lĩnh vực bảo hiểm

06/10/2023 16:55:00

Sáng 05/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Lãnh đạo Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính và Lãnh đạo Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước ký Quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Đây được coi là dấu mốc quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các cơ quan quản lý chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn; Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn. Cùng tham dự Lễ ký có lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Cục QLGSBH), Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng (Cơ quan TTGSNH); đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước.

Ông Ngô Việt Trung, Cục trưởng Cục QLGSBH và ông Nguyễn Tuấn Anh, Quyền Chánh Thanh tra Cơ quan TTGSNH ký Quy chế phối hợp

Phát biểu tại Lễ ký kết, đại diện Lãnh đạo Cục QLGSBH và Cơ quan TTGSNH cho biết, trong thời gian qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Tài chính và Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Cục QLGSBH và Cơ quan TTGSNH đã tích cực phối hợp xây dựng và hoàn thiện Quy chế phối hợp về: xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách; tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật; thanh tra, kiểm tra và giám sát các doanh nghiệp bảo hiểm và tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong hoạt động đại lý bảo hiểm theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của hai cơ quan và quy định của pháp luật.

Lãnh đạo hai cơ quan cho rằng, việc phối hợp công tác theo Quy chế này sẽ giúp hai bên nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng; thanh tra, kiểm tra và giám sát; kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc về cơ chế, chính sách, qua đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ phù hợp; phát hiện các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức trong hoạt động đại lý bảo hiểm để chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời, đảm bảo hoạt động đại lý bảo hiểm an toàn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu tại Lễ ký

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn chúc mừng Cục QLGSBH và Cơ quan TTGSNH đã ký Quy chế phối hợp công tác.

Thứ trưởng thông tin thêm, trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp với NHNN và các đơn vị liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định số 46/2023/NĐ-CP ngày 01/7/2023 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật KDBH 2022. Trong đó, đã quy định, bổ sung rõ hơn về yêu cầu đối với đại lý bảo hiểm là tổ chức tín dụng chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Ngoài ra, tại dự thảo Thông tư hướng dẫn, Bộ Tài chính cũng dự kiến bổ sung một số quy định nhằm tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp của hoạt động đại lý, trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc kiểm soát hoạt động đại lý…

“Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan hôm nay là dấu mốc quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác giữa các cơ quan quản lý chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.”- Thứ trưởng nhận định.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cùng với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Cục QLGSBH, Cơ quan TTGSNH và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ thực hiện quy chế, chức năng nhiệm vụ được giao; rà soát hoàn thiện cơ chế chính sách; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các sai phạm trong việc bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bảo hiểm, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường bảo hiểm nói riêng và thị trường dịch vụ tài chính nói chung.

Ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu

Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, mặc dù là hai lĩnh vực khác nhau song bảo hiểm và ngân hàng đều là các bộ phận cấu thành thị trường dịch vụ tài chính và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phối hợp công tác giữa các đơn vị kinh doanh trong hai lĩnh vực bảo hiểm và ngân hàng, trong đó có hoạt động bán bảo hiểm qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, qua đó đã đem lại nhiều giá trị gia tăng cho người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình phát triển đã phát sinh một số bất cập đòi hỏi sự vào cuộc xử lý của các cơ quan quản lý và bước đầu đã xử lý căn bản, từng bước những vấn đề tồn tại của thị trường.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc xây dựng quy chế phối hợp này là bước tiến mới, tạo khuôn khổ pháp lý cho sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để đạt mục tiêu phát triển lành mạnh thị trường tài chính nói chung, thị trường ngân hàng, bảo hiểm nói riêng.

Toàn cảnh buổi lễ

Lãnh đạo Bộ Tài chính và Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đều bày tỏ tin tưởng việc phối hợp sẽ giúp hai bên nâng cao hiệu quả hơn nữa trong việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách; thanh tra, kiểm tra và giám sát; kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc về cơ chế, chính sách và kiến nghị điều chỉnh kịp thời, phù hợp cũng như phát hiện để chấn chỉnh, xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo thị trường bảo hiểm phát triển bền vững, an toàn, lành mạnh.

 

Bình chọn

Điểm bình chọn
0 / 5
Tổng 0 lượt bình chọn
5
0%
4
0%
3
0%
2
0%
1
0%