Hỏi đáp CSTC

Hỏi:
Kính gửi Bộ Tài Chính, chúng tôi có câu hỏi liên quan đến thuế suất GTGT các mặt hàng thực phẩm đông lạnh. Công ty TNHH Tôn Phúc Nhiên có nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm đông lạnh như thịt gà nguyên con, cốt lết heo, dựng heo, vây cá hồi, đầu cá hồi, cá hồi nguyên con, …dưới hình thức hàng sống, đông lạnh, bảo quản âm 18 độ, quy cách đóng gói thùng xá 10kg, 20kg,… Chúng tôi đưa các mặt hàng này vào nhà máy để làm ra các sản phẩm đóng gói nhỏ lẻ như sau: 1. Thịt gà nguyên con đông lạnh: từ thùng xá 10 con -> lấy ra từng con vẫn trong tình trạng đông lạnh-> hút chân không->đóng thùng-> bảo quản lạnh âm 18 độ, bán trong hạn 2 năm. 2. Vây cá hồi, lườn cá hồi, cá trứng đông lạnh: từ thùng bulk 10kg -> rã đông -> phân loại, cắt cho gọn đẹp -> xếp vỉ-> cấp đông âm 18 độ -> mạ băng -> hút chân không -> đóng thùng -> bảo quản lạnh âm18 độ, bán trong hạn 2 năm 3. Vây cá hồi, lườn cá hồi, cá trứng đông lạnh: từ thùng bulk 10kg -> rã đông -> phân loại, cắt cho gọn đẹp -> xếp vỉ-> cấp đông âm 10 đến âm 15 độ-> xếp túi, không hàn miệng-> đưa kho bảo quản lạnh bán thành phẩm này ở nhiệt độ âm 10 độ đến âm 15 độ để trong ngắn ngày -> khi có đơn hàng bán, sẽ lấy bán thành phẩm này ra khỏi túi, quấn màn co, dán tem nhãn, giữ nhiệt độ mát từ 0 độ đến 8 độ, bán cho khách hàng dưới hình thức hàng mát. 4. Cá hồi phi lê nhập khẩu nguyên miếng : -> rã đông 1 phần ( tình trạng hàng ở dạng đông mềm) -> rút xương -> phân loại, cắt , tịnh trọng lượng 150g/ khay -> xếp vỉ-> cấp đông âm 10 đến âm 15 độ-> quấn màng co, dán tem , nhãn -> bảo quản giữ nhiệt độ mát từ 0 độ đến 8 độ, bán cho khách hàng dưới hình thức hàng mát. 5. Cá hồi nguyên con đông lạnh, trạng thái hàng vẫn đang còn đông cứng-> cắt lát nhỏ -> đóng gói, hút chân không -> bảo quản kho lạnh âm 18 độ, bán trong hạn 2 năm. 6. Thịt cốt lết heo đông lạnh, dựng heo đông lạnh: từ thùng xá 20kg , trạng thái hàng vẫn đang còn đông cứng-> cắt lát nhỏ -> đóng xá vào thùng -> bảo quản kho lạnh âm 18 độ, bán trong hạn 2 năm. Xin cho hỏi với từng quy trình làm hàng như vậy thì : 1. Quy trình nào được xem là chỉ đóng gói, không gọi là sản xuất chế biến ? 2. Thuế suất GTGT áp dụng cho từng quy trình cụ thể nêu trên là thuế suất bao nhiêu? Hiện tại, đối với các sản phẩm nêu trên , chúng tôi được xuất bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì áp dụng không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT; bán cho các đối tượng khác như hộ, cá nhân kinh doanh và các tổ chức, cá nhân khác thì phải kê khai, tính nộp thuế GTGT theo mức thuế suất 5%. Nhưng sau khi tham khảo các Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 18/6/2014, Công văn số 5423/TCT-CS ngày 28/12/2018, công văn 3515/TCT-CS ngày 08/08/2016 của Tổng cục Thuế, Công văn số 2550/BTC-TCT ngày 12/3/2021 của Bộ Tài chính về việc chính sách thuế TNDN, hướng dẫn áp dụng miễn giảm thuế TNDN đối với hoạt động chế biến thì chúng tôi lại không biết các sản phẩm của công ty mình áp dụng như cũ có còn đúng nữa hay không? Rất mong nhận được câu trả lời và hướng dẫn từ Bộ Tài Chính để chúng tôi có thể thực hiện đúng theo quy định. Trân trọng.
28/10/2024
Trả lời:


Gửi phản hồi: